Ký ức miền tây canh chua bông điên điển

Vùng đồng bằng sông cửu long được thiên nhiên ban tặng rất nhiều sản vật trù phú và nơi đây cũng phong phú với nhiều loại rau mà không nơi nào có được.Phải kể đến như:rau má,rau ngót,càng cua,bạc hà…..và có một loại bông dùng để nấu canh chua mà đi xa ta thường nghe nhắc về miền tây đó là bông điên điển.

Ký ức những buổi chiều hái bông điên điển

Giữa một buổi chiều thu yên ả bơi xuồng dọc  theo các con rạch, bờ kênh… bông điên điển vàng rực rỡ nở rộ từng chùm, sắc vàng tươi nổi bật trên nền lá xanh. Nhìn yêu kiều như nụ cười cô gái vừa tròn tuổi mộng trên chiếc xuồng với chiếc nón lá và chiếc áo bà ba đang vô tư hái bông điên điển cứ xuôi thuyền trên những dòng kênh, chỉ ngắm bông thôi đã thấy lòng mát rượi giữa buổi chiều thu thanh bình của làng quê yên ả.

Đậm đà canh chua bông điên điển

Điên điển là loại cây mọc hoang dọc theo các con kênh ở vùng sông nước miền Tây, đặc biệt ở vùng An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, vùng nước ngọt.Vào mùa nước nổi thì những vùng quê nơi đây ngộp vàng bông điên điển. Nhưng điên điển đâu chỉ là… hoa mà còn là thức ăn mang đậm chất mộc mạc đơn sơ của con người miền tây hiền hòa chất phát.

Bông điên điển vừa ngọt vừa bùi, cá bông lau ngọt và béo ngậy, vị chua của me, vị cay nồng của ớt… tạo nên sự hấp dẫn cho món canh chua. Tất cả các vị chua, cay, ngọt hòa với mùi thơm ngào ngạt bốc lên cùng với màu sắc hấp dẫn kia nữa, giục giã đôi đũa gắp, chén cơm vơi, ngon không tài nào tả xiết.

Canh chua điên điển vốn là món ăn dân dã của những miền quê xa xôi nghèo khó của những năm 90 về trước.Giờ đây khi nhịp sống thay đổi thì canh chua bông điên điển ít xuất hiện hơn nhưng ký ức về một món ăn bình dị,đơn sơ nhưng thấm đậm tình quê hương xứ sở vẫn mãi không phai nhòa trong ký ức những người con của đất miền tây.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Máy xay giò chả lụa gia đình Thủ Đức giá tốt. Thiết kế Website bởi Vinh Loc.
error: Content is protected !!