Giò chả đã đi vào thơ văn như thế nào?

Đã từng có rất nhiều nhà văn viết về ẩm thực Việt Nam ta, cả trong và ngoài nước đều có. Trong nước ta có thể kể tới Nguyễn Tuân, Thach Lam với Hà Nội 36 phố phường… viết về ẩm thực rất xuất sắc. Tất cả các món ăn đều được miêu ta rất tỉ mỉ từ khâu chế biến tới khi thành phẩm, hương vị và cách thưởng thức đều được nói tới. Giò lụa cũng là một trong số những món ăn được chọn để giới thiệu về ẩm thực Việt ta với bạn bè thế giới. Qua cách miêu tả khó ai có thể ngồi yên tại chỗ mà đọc được, phải đừng lên đi ra trợ mà mua ngay về thưởng thức. dân ta thì đã không còn lạ gì món giò lụa, nhưng đối với thực khách nước ngoài đây là ăn đặc biết nhất mà họ nên thử qua khi tới Việt Nam.

gio-lua-ngon-uoc-le-630x420

Bằng tài năng của mình Nguyễn Tuân, cây bút tài hoa của Làng văn học Việt đã dành cả một trang viết để nói về món giò lụa Việt Nam ta, Nguyễn tuân không chỉ tài hoa trong văn chương mà ông còn rất sành về ẩm thực, ông thưởng thức và miêu tả về nó như một thứ mà thượng đế ban tặng… quả thật nước Việt ta thứ gì cũng có từ cái nhỏ nhất cho đên cái lớn lao. Câu hỏi rằng tại sao ông lại viết về món giò lụa này… cũng đơn giản và dễ hiểu thôi. Đó cũng bởi cái tài tình của người nước mình, nhà văn có nói thử hỏi khắp các xứ xem nơi đâu có thể nghĩ ra món giò lụa như xứ Nam Việt ta không. Khách thập phương đến nước ta không bao giờ quên được hương vị của món giò lụa, bởi đó là sự kết hợp tinh tế giưa hương vị quê hương và tinh hoa của đất trời, tuy đơn giản mà lại ngon.

Người ta làm giò bằng thịt lợn nạc, phát chút tiêu, ớt… và gói trong lá chuối rồi luộc chín. Khi vớt ra vừa có mùi thơm của gia vị, của lá chuối và vị ngọt của thịt. Nhưng thiết nghĩ vậy, làm cách nào mà người ta xay được thịt, dố là do một loại áy xay thịt làm thịt nhuyễn ra sau đó người ta cho vào khuân đúc thành giò. Hiện nay người ta dùng máy xay tiến tiến và hiện đại hơn, máy được thiết kế chuyên để xay là giò lụa, với nồi xay thịt bằng inox kèm dao xay bằng inox nên rất dễ cho việc xay nén thịt. ngoài ra còn rất dễ rửa và lau khi sử dụng xong. Máy còn có thể hoạt động liên tục nhiều giờ mà không lo bị máy nóng. Nếu bạn là một cơ sở sản xuất giò lụa thì đầu tư một chiếc máy xay giò là điều hợp lý.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Máy xay giò chả lụa gia đình Thủ Đức giá tốt. Thiết kế Website bởi Vinh Loc.
error: Content is protected !!